Theo các chuyên gia ung thư cho biết: Trên thế giới, ước tính cứ 10 phụ nữ thì có 1 người có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Trong tổng số ca ung thư vú, có 25% số ca được chẩn đoán là HER2 dương tính. Đây là dạng bệnh phát triển nhanh hơn so với các trường hợp ung thư vú còn lại.

 Còn theo PGS.TS Trần Văn Thuấn, Phó Giám đốc bệnh viện K, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Vì Ngày mai tươi sáng, tại Việt Nam “phần lớn người bệnh đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn” với tỉ lệ lên tới 70%. Và đây là lý do chính khiến tỉ lệ điều trị khỏi ở Việt Nam chỉ đạt khoảng 40% , chỉ bằng khoảng 1 nửa so với tỉ lệ chữa khỏi tại các nước phát triển.

Về độ tuổi mắc ung thư vú, đánh giá chung là tuổi càng cao thì nguy cơ mắc ung thư vú càng cao. Trong khi đó, tại Việt Nam, xu hướng mắc ung thư vú ở người trẻ (dưới 35 tuổi) đang tăng lên, độ tuổi mắc ung thư vú trẻ hơn so với các nước khác. Đặc biệt, đã phát hiện những trường hợp ung thư vú khi mới 22 tuổi. “Đây là những dấu hiệu đáng báo động”, PGS.TS Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

 Tuy nhiên, ung thư vú hoàn toàn có thể phòng chống và chữa khỏi được. Do đó, khi có 1 trong số nguy cơ như tiền sử gia đình là chị, em gái, mẹ bị ung thư (nguy cơ ung thư vú cao gấp 6 lần so với bình thường); những phụ nữ dùng thuốc tránh thai từ 10 năm trở lên (nguy cơ ung thư vú cao gấp 3 lần so với thông thường); những phụ nữ thừa cân, béo phì, hút thuốc lá… chị em cần đi khám, kiểm tra sàng lọc định kỳ ở độ tuổi sớm hơn (40-45 tuổi).

 Trên hết, tất cả phụ nữ cần phòng tránh từ ngay khi còn trẻ bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý, đảm bảo cân nặng, tránh dùng thuốc tránh thai kéo dài…

“Ung thư vú là loại ung thư thường gặp thứ 2 trên thế giới với hơn 1 triệu ca được phát hiện mỗi năm. Tuy nhiên, phần lớn phụ nữ chưa có đủ kiến thức để phòng chống căn bệnh này. Chính vì thế chúng tôi mong muôn muốn chương trình sẽ đem lại 1 kết quả mới và giúp cộng đồng sống khỏe mạnh hơn trong thời gian tới”, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế kiêm Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Vì ngày mai tươi sáng, bày tỏ tại lễ Ra mắt dự án.

Theo Hòa Thanh