Trinh nữ hoàng cung có tên khoa học là Crinum latifolium L. thuộc họ Loa kèn đỏ (Amaryllidaceae). Chi Crinum L. có khoảng 100 loài, phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới; trong đó, 1 số loài được trồng làm cảnh và làm thuốc tương đối phổ biến.
trinh nữ hoàng cung tốt cho u vú

Trinh nữ hoàng cung có nguồn gốc từ Ấn độ nhưng hiện nay đã được trồng rộng rãi ở nhiều nơi, trong đó có Việt Nam. Ở nước ta, cây được trồng chủ yếu ở khu vực Quảng Nam – Đà Nẵng trở vào, sau này cũng được trồng ở các tỉnh phía bắc.

Hiện nay đã có rất nhiều nghiên cứu về tác dụng dược lý của các thành phần hóa học có trong Trinh nữ hoàng cung.

Cao methanol của rễ, thân và cao chiết alcaloid toàn phần của trinh nữ hoàng cung đều có tác dụng ức chế sự phân bào, kìm hãm sự tăng trưởng của rễ hành ta. Hoạt tính của cao trinh nữ hoàng cung bằng hoặc hơn 50% so với hoạt tính của colchicin ở cùng nồng độ.

Panacrin là chế phẩm thuốc bào chế từ hỗn hợp 3 dược liệu: trinh nữ hoàng cung, tam thất, lá đu đủ được nghiên cứu về tác dụng chống ung thư. Trên mô hình gây u báng thực nghiệm bằng cách cấy truyền vào xoang bụng chuột nhắt trắng tế bào u báng Sarcom TG-180 với lượng 106 tế bào/ 1 chuột. Thuốc đã có tác dụng làm giảm sinh khối u hay giảm tổng số tế bào ung thư, đồng thời làm giảm chỉ số gián phân của tế bào ung thư.


trinh nữ hoàng cung tốt cho u vú 1

Trong mô hình gây ung thư đùi thực nghiệm bằng cách tiêm vào đùi chuột nhắt trắng tế bào u báng Sarcom TG-180, panacrin có tác dụng ức chế sự phát triển của khối u và hạn chế sự di căn của tế bào ung thư từ đùi lên gan, phổi, lách. Thuốc có tác dụng kéo dài thời gian sống của chuột mang ung thư được điều trị gần gấp đôi so với chuột đối chứng mang ung thư.

Trong công trình nghiên cứu khả năng tăng cường sinh sản in vitro của tế bào lympho T khi sử dụng cao chiết bằng nước nóng từ trinh nữ hoàng cung đã dùng bạch cầu đơn nhân to lấy từ máu ngoại vi của người cho máu khỏe mạnh, và nuôi cấy trong môi trường chứa cao chiết với nước nóng từ cây trinh nữ hoàng cung theo tỷ lệ 1:3. Cao chiết bằng nước nóng từ dược liệu có tác dụng kích thích sự sinh sản của tế bào lympho T, và đặc biệt có tác dụng kích thích trực tiếp các tế bào CD4 T trong thử nghiệm in vitro trên bạch cầu đơn nhân to ngoại vi lấy từ máu ngoại vi người. Sự tăng sinh tế bào lympho T có tầm quan trọng đặc biệt trong miễn dịch học ung thư.

Trong dân gian, trinh nữ hoàng cung cũng được dùng từ lâu để chữa ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư tuyến tiền liệt.

Với những nghiên cứu trên,  1 sản phẩm hướng đến việc hỗ trợ điều trị và phòng ngừa ung thư vú cũng không thể bỏ qua thành phần này. Sự kết hợp của trinh nữ hoàng cung với tinh chất hạt lanh hay bạch hoa xà thiệt thảo làm tăng hiệu quả ngăn ngừa hiệu quả sự hình thành, phát triển và di căn của các tế bào ung thư.

Trích: Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam