Không cách nào có thể đảm bảo rằng bạn có thể ngăn ngừa ung thư vú, tuy nhiên có một số cách giúp giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư vú hoặc giúp cho việc điều trị tốt hơn, tăng cơ hội hồi phục hoàn toàn, không bị mắc lại. Các cách đó chủ yếu phụ thuộc vào chế độ ăn uống, lối sống của bạn và cách bạn quan tâm chăm sóc đến đôi gò bồng của mình.

Phòng chống ung thư vú

Thường xuyên kiểm tra vú là điều quan trọng nhất bạn có thể làm để phòng ngừa ung thư vú.Bạn có thể tự kiểm tra để phát hiện các bất thường ở vú của mình. Khi phát hiện một vấn đề nào đó thì cần tới bác sĩ ngay và thường xuyên kiểm tra, theo dõi bất thường ấy. Ung thư vú nếu được phát hiện sớm thì tỉ lệ chữa khỏi hoàn toàn là rất cao (80%). Do đó cách tốt nhất để ngăn chặn bệnh ung thư vú là kiểm tra vú thường xuyên.


Kiểm tra vú thường xuyên để ngăn ngừa ung thư vú

Tiền sử gia đình có người đã bị ung thư vú (mẹ, chị em gái, con gái, bà, cô, dì...) thì khả năng mắc ung thư vú của bạn cao hơn những người khác. Do đó bạn nên đi khám thường xuyên để phát hiện sớm ung thư vú nếu có.

Uống rượu hay các đồ uống có cồn khác cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Vì vậy nên ngưng sử dụng đồ uống có cồn sẽ làm giảm nguy cơ bị ung thư vú của bạn. 

Đồ uống có cồn làm tăng nguy cơ ung thư vú

Người thừa cân hay người bị béo phì muộn (sau mãn kinh) có nguy cơ cao bị ung thư vú. Hãy thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh để có một trọng lượng khỏe mạnh. Bạn nên tập thể dục từ 75-105 phút một tuần, tùy thuộc vào mức độ của bài tập. Những người béo phì nên bắt đầu tập luyện từ từ, và tốt hơn hết, nên tham khảo lời khuyên từ bác sĩ của mình trước khi thực hiện chương trình tập luyện.

Cho con bú cũng là một trong những cách giúp ngăn ngừa ung thư vú. Đối với những người mang mầm bệnh song đã nuôi con bằng sữa mẹ trên 1 năm, nguy cơ phát triển thành ung thư thấp hơn 60% so với những người không bao giờ nuôi con theo cách này. Tuy nhiên, nguy cơ của họ vẫn tương đối cao so với người thường. 

Sử dụng liệu pháp hormon cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú hơn so với người không sử dụng. Các phụ nữ mãn kinh thường sử dụng liệu pháp hormon để giảm các triệu chứng mãn kinh. Tuy nhiên cần cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ khi sử dụng. Khi sử dụng liệu pháp hormon lâu dài sẽ dẫn đến nguy cơ cao bị ung thư vú ở một số bệnh nhân. Có thể thay thế liệu pháp hormon bằng các phương pháp khác giúp kiểm soát các triệu chứng mãn kinh như tập luyện đều đặn, thay đổi chế độ ăn uống, cung cấp thêm các vitamin B12, B1, sắt, kẽm...

Ngoài ra cũng có những cách khác mà bạn có thể biết được thông qua bác sĩ của mình. Khi tới kiểm tra thường xuyên, hãy hỏi bác sĩ về những phương pháp mới hay những thông tin mới về cách phòng chống ung thư vú. Chủ động phòng ngừa ung thư vú là cách tốt nhất để đẩy lùi ung thư vú, giảm tỉ lệ tử vong do ung thư vú gây ra.

 TheoThu Trang