Bạn có bị ung thư vú?
   Ung thư vú ngày càng phổ biến nhưng phần lớn người bị bệnh chỉ biết khi bệnh đã phát triển sang giai đoạn nguy hiểm. Nếu được phát hiện sớm, cơ hội điều trị khỏi hoàn toàn bệnh sẽ cao hơn. Dưới đây là những điều bạn cần phải biết về ung thư vú để bảo vệ sức khỏe của mình.

   Phát hiện sớm ung thư vú
   Điều quan trọng để phát hiện bệnh sớm là bạn phải thường xuyên quan sát, sờ nắn bầu ngực để cảm nhận chúng khi có những dấu hiệu khác thường. Vì Sờ - Quan sát – Đi khám chính là 3 chìa khóa để phát hiện sớm ung thư vú.
   Sờ
   Bạn nên thường xuyên sờ nắn bầu ngực của mình để cảm nhận và làm quen với chúng. Một bầu vú bình thường bạn vẫn thấy hơi “lổn nhổn”. Điều này là dễ hiểu bởi đó là các mô vú tự nhiên. Khi đã quen với điều này, bạn sẽ cảm nhận được những u cục bất thường khi chạm vào. 
   Vì vậy, hình thành một thói quen theo dõi những thay đổi của vú sẽ giúp bạn phát hiện sớm những dấu hiệu bệnh của vú.


   Quan sát
   Thông thường, vú luôn có một màu sắc ổn định đối với từng cơ địa mỗi người. Trừ khi bạn đang trong giai đoạn như mang thai, sinh con…màu sắc của vú có thể thay đổi. Vì vậy, quan sát thật kỹ màu sắc, hình dáng của bầu ngực và núm vú để thấy được các thay đổi bất thường của nó theo thời gian. Nếu bạn nhận thấy những thay đổi như da bị nhăn nheo hoặc lõm xuống thì cần đi khám ngay. Rất nhiều người người ở độ tuổi trung niên thường ít chú ý tới những biểu hiện này vì nghĩ mình đang bị lão hóa, già đi. 
   Một trong những dấu hiệu dễ thấy nhất khi bị nghi ngờ ung thư vú là núm vú bị tụt vào trong, hoặc nhô ra ngoài nhiều hơn bình thường. Núm vú cũng có thể thay đổi để đáp ứng với kích thích. Nếu hai núm vú của bạn bình thường vẫn phản ứng khi đụng chạm nhanh mà giờ một bên có vẻ có phản ứng khác, thì cần đi khám, nhất là khi bạn nghĩ mình đang có những dấu hiệu khác của ung thư vú.
   Chảy dịch
   Một trong hai núm vú chảy dịch thì bạn nên đi khám bác sĩ ngay vì đây là một trong những dấu hiệu quan trọng của ung thư vú. Ngoài việc chảy dịch còn có các triệu trứng khác như thấy đóng vảy trên da mà không rõ nguyên nhân. Khi thấy điều này bạn cũng cần phải đi khám xét nghiệm về ung thư vú.

   Lời khuyên dành cho bạn
   Tăng cân đồng nghĩa với tăng nguy cơ bị ung thư vú

   Béo phì là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Bởi các tế bào chất béo sẽ làm tăng nồng độ hormone estrogen, tạo điều kiện cho hormone thụ thể dương tính ung thư vú phát triển. Nếu bạn có cân nặng vượt quá tiêu chuẩn cho phép, hãy lên kế hoạch giảm cân hợp lý ngay từ bây giờ.
   Chỉ 5 - 10% bệnh nhân bị ung thư vú là do di truyền
   Về mặt lý thuyết, những người có thành viên trong gia đình mắc bệnh này, nguy cơ mắc bệnh sẽ cao. Tuy nhiên, phần lớn phụ nữ mắc bệnh ung thư vú lại không có người thân nào từng bị bệnh này. Thực tế, chỉ có khoảng 5 - 10% bệnh nhân bị ung thư vú là do di truyền.
   Tập luyện có thể giảm nguy cơ mắc bệnh 
   Tập luyện không những giúp bạn tăng cường sức khỏe toàn diện lâu dài, mà còn làm giảm nguy cơ tái phát nếu bạn có bệnh. Vì vậy, tập thể dục ít nhất 4 lần một tuần sẽ giúp bạn giảm nồng độ các hormone tuần hoàn như estrogen dẫn đến ung thư vú. Bên cạnh đó, hoạt động thể chất giúp bạn duy trì cân nặng và ngăn ngừa béo phì

   Ngực dày, nguy cơ ung thư vú cao
   Phụ nữ ngực dày, các mô vú và khối u đều hiển thị màu trắng trên ảnh chụp X-quang, nên sẽ rất khó để nhận biết bệnh ung thư vú. Hơn nữa, mật độ mô ngực cao cũng liên quan đến nguy cơ tăng các khối u ở "núi đôi". Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với khả năng tử vong cao.
   Rượu bia, thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh
   Nếu bạn sử dụng đồ uống có cồn khoảng 2 cốc/ngày, nguy cơ mắc bệnh ung thư vú sẽ tăng 21%. Theo một nghiên cứu khác, những người hút thuốc lá có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn những người khác 16%.
   Tự kiểm tra ngực định kỳ tại nhà là rất tốt
   Điều này sẽ giúp bạn phát hiện kịp thời các dấu hiệu lạ xuất hiện ở núi đôi. Đồng thời, kiểm tra lâm sàng sẽ giúp bạn phát hiện chính xác hơn liệu mình có nguy cơ mắc bệnh hay không.
   Chụp X-quang ngực định kỳ rất quan trọng

   Theo một cuộc khảo sát gần đây tiến hành bởi Tạp chí Sức khỏe cùng với Cao đẳng Phụ khoa & Sản khoa Mỹ, 73% các bác sĩ cho rằng chụp X-quang rất quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh ung thư vú. Thậm chí, nó còn giúp phát hiện sớm các nguy cơ giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh ung thư vú ở phụ nữ có độ tuổi 40 - 70, đặc biệt là người trên 50 tuổi.
   Việc phát hiện và điều trị sớm quyết định đến 70 % khả năng chữa khỏi bệnh ung thư vú. Vì vậy, bạn cần trang bị cho bản thân và gia đình những kiến thức về bệnh để phòng tránh nguy cơ ung thư.


Theo Duy Anh