Ung thư vú ngày càng gia tăng ở cả những khu vực có tỉ lệ thấp của bệnh. Trung bình cứ 8 người phụ nữ thì có 1 người bị ung thư vú.ung thu vu
Các yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư vú
Nhiều yếu tố nguy cơ thành lập nên ung thư vú, trong đó liên quan nhiều đến nội tiết tố nữ Estrogen. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nồng độ cao estradiol nội sinh làm gia tăng nguy cơ ung thư vú.

 • - Thời kỳ kinh nguyệt dài (có kinh sớm, mãn kinh muộn)
 • - Béo phì ở phụ nữ sau mãn kinh. Lúc này nồng độ estrogen trong máu cao, đặc biệt là estradiol.
 • - Sinh con đầu lòng muộn, ngừng cho con bú sớm (
 • - Sử dụng thuốc tránh thai đường uống (nhất là phụ nữ >45 tuổi) và liệu pháp hormon HRT cho thời kỳ mãn kinh.

Ngoài ra còn các yếu tố nguy cơ khác như sử dụng rượu hay yếu tố di truyền cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú. Ở giai đoạn sớm, rất khó để nhận ra dấu hiệu nghi ngờ bị ung thư vú. Ung thư vú ở giai đoạn sớm không biểu hiện ra ngoài, không nhìn thấy, không sờ được, chỉ phát hiện nhờ vào khám vú, chụp nhũ ảnh kiểm tra.
Nên tìm đến bác sĩ càng sớm càng tốt khi thấy các biểu hiện:

 • - Chảy dịch ở núm vú, có thể là dịch trong, vàng trong, màu sậm giống máu.
 • - Núm vú bị loét, rỉ dịch.
 • - Núm vú bị co kéo tụt vào trong.
 • - Sờ được một mảng lộm cộm trong vú hay cục u ở vú hay nách.
 • - Da vú bị nhăn, da dày giống da trái cam sành.
 • - Da vú bị thay đổi hình dạng và màu sắc khác biệt so với bên vú kia.
 • - Đau vú một hay nhiều nơi.

ung thu vu

Phòng ung thư vú như thế nào?

 1. -  Duy trì thể trọng: béo là nguyên nhân phát bệnh của bệnh ung thư vú.
 2. -  Không được uống rượu: uống rượu đối với phụ nữ nguy hiểm còn cao hơn gấp nhiều lần so với nam giới.
 3. -  Duy trì tâm lý: trầm cảm căng thẳng sẽ làm cho mỡ máu tăng cao.
 4. -  Không được dùng các loại thuốc kích thích: dùng thuốc kích thích có thể làm rối loạn nội tiết tố, làm tăng cao nguy hiểm của bệnh ung thư vú.
 5. -  Uống ít cafe: trong cafe có chứa chất cafein, xanthine có thể thúc đẩy làm cho tuyến vú gia tăng, nhưng sự gia tăng tuyến vú lại có liên quan trực tiếp đến sự phát sinh ung thư vú.
 6. -  Mặc áo ngực cố định: áo ngực ngoài việc phòng chống ngực chảy xệ mà quan trọng hơn là có thể phòng tránh được những dây thần kinh vú đang bị chèn ép tránh bị chèn ép, hết cảm giác khó chịu.
 7. -  Nên làm mẹ theo tự nhiên: những người bị ung thư vú trung tuổi, cao tuổi, chưa kết hôn, những người sinh đẻ khi tuổi cao tỉ lệ mắc bệnh sẽ cao hơn.

Ngoài ra có thể chủ động phòng ngừa bằng cách sử dụng sản phẩm bổ sung.Công thức thảo dược được đúc rút từ các bài thuốc cổ truyền xa xưa kết hợp với các thành phần đã được nghiên cứu và thử nghiệm trên bệnh nhân. Các vị thuốc hương phụ, đương quy, xuyên khung giúp điều hòa kinh nguyệt, điều hòa lượng hormon trong cơ thể làm giảm nguy cơ gây ung thư vú do rối loạn hormon. Trong công thức thảo dược còn chứa tinh chất hạt lanh, trinh nữ hoàng cung, xuyên bối mẫu giúp ức chế sự hình thành, phát triển và di căn của tế bào ung thư, tăng khả năng nhận diện của tế bào miễn dịch đối với tế bào ung thư vú.

 Theo Ngọc Nga