Những ai hâm mộ điện ảnh Mỹ hẳn đều biết tới thông tin nữ minh tinh Angelina Jolie đã phải cắt bỏ bầu ngực để loại trừ khả năng mắc phải ung thư vú của mình. Ung thư vú thực sự là một nỗi ám ảnh, một “con quỷ” tiềm tàng sẵn sàng phá hủy cuộc sống của nhiều người, đặc biệt là nữ giới…

Chi tiết các giai đoạn của căn bệnh ung thư vú quái ác phá hoại cuộc sống của “một nửa thế giới"

Cùng tìm hiểu diễn biến phát triển của căn bệnh đáng sợ này qua chùm ảnh dưới đây:  

Ung thư vú là một trong những căn bệnh ung thư nguy hiểm, thường gặp nhất ở phụ nữ. Dù ít có nguy cơ bị ung thư vú hơn nhưng tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới cũng là 1/100 so với nữ giới. 

Theo thống kê của IARC (Cơ quan nghiên cứu Ung thư thế giới), ung thư vú chiếm 21% và là nguyên nhân tử vong hàng đầu trong tổng số các loại ung thư xuất hiện ở phái yếu.
Cận cảnh sự tàn phá của ung thư vú tới bầu ngực 2
Luôn quan tâm đến chế độ dinh dưỡng và đừng quên tập thể dục hàng ngày
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh đáng sợ này. Ăn nhiều mỡ, sự thay đổi hormone cũng như yếu tố di truyền gia đình và nguy cơ từ môi trường sống như hút thuốc, ô nhiễm môi trường… đều có tác động nhất định tới khả năng gây ra ung thư vú. Ước tính, cứ 8 người phụ nữ thì lại có 1 người có nguy cơ mắc loại ung thư này.
 
Cận cảnh sự tàn phá của ung thư vú tới bầu ngực 3
Ăn nhiều mỡ sẽ tăng nguy cơ mắc u vú, ung thư vú! Bạn có đang ăn nhiều mỡ béo 
 
5 giai đoạn phát triển Ung thư vú có thể bạn chưa biết!   
 
Ung thư vú phát triển qua 5 giai đoạn: 0, I, II, III, IV. Giống như mọi căn bệnh khác, càng phát hiện sớm bao nhiêu, ung thư vú càng có khả năng chữa trị thành công bấy nhiêu. 
Theo dữ liệu của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, 2 giai đoạn đầu tiên có tỷ lệ sống sót rất cao, gần 100%. Giai đoạn II tỷ lệ này giảm xuống 93% và các giai đoạn sau lần lượt là 72% và 22%.
 
Cận cảnh sự tàn phá của ung thư vú tới bầu ngực 4

U vú, ung thư vú càng phát hiện sớm bao nhiêu thì khả năng chữa khỏi bệnh càng cao bấy nhiêu  
Giai đoạn đầu tiên (giai đoạn 0) của ung thư vú được gọi là ung thư tại chỗ hay ung thư không xâm lấn. Lúc này, không có một bằng chứng hay biểu hiện của việc tế bào ung thư xuất hiện và xâm lấn các mô vú bình thường. Các bác sĩ chỉ có thể phát hiện ra tế bào gây ung thư bằng cách kiểm tra biểu mô hoặc tiểu thùy xung quanh bầu vú.

Cận cảnh sự tàn phá của ung thư vú tới bầu ngực 5
Nếu may mắn phát hiện bệnh vào thời điểm này, bác sĩ có thể xác định được nguyên nhân gây ung thư từ đó đề ra các biện pháp điều trị cụ thể. Thông thường, người ta thường tiến hành phẫu thuật mà vẫn bảo toàn được bầu vú hoặc sử dụng xạ trị với tỉ lệ thành công rất cao.
 
Cận cảnh sự tàn phá của ung thư vú tới bầu ngực 6 
Giai đoạn 0- Ung thư vú chưa có tính xâm lấn
Giai đoạn I đánh dấu sự xuất hiện của những tế bào ung thư đầu tiên với kích thước nhỏ, không quá 2cm, cỡ bằng một hạt đậu nhỏ. Vào thời điểm này, ung thư chưa hề lây lan ra toàn bộ bầu vú cũng như chưa vươn tới các hạch bạch huyết ở gần nách
 
Cận cảnh sự tàn phá của ung thư vú tới bầu ngực 9 
 Giai đoạn I- Xuất hiện tế bào ung thư kích thước khoảng 2cm  
Khả năng chữa trị thành công nếu bệnh mới ở giai đoạn này cũng rất cao. Giống như ở giai đoạn 0, bệnh nhân thường được phẫu thuật cắt bỏ tế bào ung thư hoặc sử dụng xạ trị, thậm chí có trường hợp phải kết hợp cả hai. Tuy nhiên, hóa trị không được khuyến khích sử dụng vào giai đoạn này.
 
Cận cảnh sự tàn phá của ung thư vú tới bầu ngực 10
Khả năng chữa khỏi ở giai đoạn I là rất cao  
Ung thư nếu tiếp tục phát triển sẽ tiến tới giai đoạn II, gồm IIA và IIB tùy thuộc vào kích thước khối u và sự lây lan của nó. 
Giai đoạn IIA bao gồm các trường hợp sau: không có khối u nhưng tế bào ung thư đã lây lan sang nhiều hơn 4 hạch bạch huyết, có khối u nhỏ hơn 2cm và lây sang ít hơn 4 hạch bạch huyết hoặc khối u 2-5cm nhưng chưa lan sang hạch bạch huyết

Cận cảnh sự tàn phá của ung thư vú tới bầu ngực 12
Giai đoạn IIA- Khối u vú( tế bào ung thư vú) có sự xâm lấn  
Trong khi đó, giai đoạn IIB được hiểu là khi khối u có kích thước 2-5 cm và đã lây sang không quá 4 hạch bạch huyết hoặc khối u lớn hơn 5cm nhưng chưa lây sang các hạch bạch huyết nào cả. 
Nói chung, đây vẫn được coi là giai đoạn đầu của bệnh và phẫu thuật được coi là phương pháp tối ưu để điều trị ung thư. Tùy theo từng bệnh nhân, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vú hoặc phẫu thuật loại bỏ khối u và hạch bạch huyết gần đó để tránh làm ung thư lây lan.
Cận cảnh sự tàn phá của ung thư vú tới bầu ngực 14
Giai đoạn IIB nên phẫu thuật loại bỏ khối u và hạch bạch huyết gần đó để tránh tế bào ung thư  lây lan.  
Giai đoạn III chứng kiến tốc độ xâm lấn chóng mặt của các tế bào ung thư. Có thể chia giai đoạn này thành 3 loại nhỏ hơn là IIIA, IIIB và IIIC. Tuy nhiên, đặc điểm chung của thời kỳ này là khối u có kích thước không xác định, bắt đầu xâm lấn toàn bộ bầu vú, gây sưng, viêm và thậm chí là loét. Bên trong cơ thể, các tế bào ung thư lây lan nhanh chóng sang các hạch vùng xương ức và dưới cánh tay.
Giải pháp phẫu thuật lúc này không còn có tác dụng triệt để như trước. Thông thường, các bác sĩ sẽ tiến hành hóa trị hoặc dùng liệu pháp hormone toàn thân nhằm thu hẹp diện tích lây lan của ung thư rồi mới cân nhắc tới việc phẫu thuật.
Cận cảnh sự tàn phá của ung thư vú tới bầu ngực 17
Giai đoạn III- Tốc độ xâm lấn của tế bào ung thư ngày càng không kiểm soát được  
Giai đoạn cuối cùng của ung thư vú là giai đoạn IV. Bệnh được phát hiện vào thời điểm này bị coi là rất muộn bởi sẽ không thể chữa trị hoàn toàn nữa. Tế bào ung thư đã lây lan sang các bộ phận quan trọng khác của cơ thể như não, xương, phổi và gan. 
Tuy nhiên, với sự tiến bộ của khoa học ngày nay, bệnh nhân nếu điều trị tốt vẫn có thể kéo dài cuộc sống của mình và coi ung thư vú như một căn bệnh mãn tính khác.
Hãy chung tay góp phần bảo vệ "một nửa thế giới" và nhắc nhở người thân phòng tránh mắc căn bệnh ung thư quái ác này.

Theo Hà Bùi