U vú (trong vú có hạch, u, cục…) có thể là hiện tượng bình thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vú. Để chị em hiểu biết thêm về hiện tượng này, bác sĩ Trương Thiết Dũng, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cung cấp một số thông tin liên quan.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới u vú, chủ yếu là do viêm. Hiện tượng viêm sẽ tạo ra các u nang, u xơ tuyến vú hay u mỡ mà khi kiểm tra từ bên ngoài, nhiều chị em nhận thấy có hiện tượng nổi hạch, u, cục lổn nhổn, không đau, di động dưới da... Đây là sự thay đổi của các nang xơ tuyến vú. Chứng xơ hóa hay số lượng tế bào tuyến vú nhiều lên làm tắc ống dẫn sữa, ngăn sữa chảy ra tạo nên những u nang xơ này.

chụp nhũ ảnh để phat hiện u vú

Chụp nhũ ảnh là một trong những cách xác định tính chất của khối u.

Ngoài u nang xơ, còn có bướu sợi tuyến vú. Bướu sợi tuyến vú thường có hình tròn tròn, cứng, dai, dịch chuyển được. Chứng này được sinh ra do sự phát triển quá mức của mô liên kết và mô thuộc tuyến. Bướu sợi tuyến vú có thể to dần bằng kích cỡ của một hạt nhãn, song loại này cũng thường lành tính và không đau.

Theo bác sĩ Thiết Dũng, khi có bất kỳ hạch, u, cục nào trong vú, dù nhỏ, chị em cũng nên đi kiểm tra. Tại các cơ sở y tế, để xác định các hạch, u, cục ấy là  lành hay ác tính, bác sĩ sẽ chỉ định cho siêu âm, chụp X-quang hoặc chụp nhũ ảnh để xác định tình trạng của các u, cục trên. Nếu có những nghi ngờ, bác sĩ sẽ cho làm thêm xét nghiệm sinh thiết khối u. Tuy nhiên, biểu hiện u lành hay ác, nếu để ý, chị em sẽ thấy những triệu chứng sau: Nếu là u lành (dù ở một hay hai bên) thì trong thời gian trước và trong khi hành kinh, cả hai bên vú đều căng, cương tức và các u lành thường xuất hiện ở gần nách hoặc phía trên ngực, hướng về phía vai. Còn khối u ác tính thường nằm im, giai đoạn đầu không cương tức (dù cả trước khi hành kinh), da quầng vú nhăn, đổi màu, to hoặc nhỏ hơn so với bên không có u, tiết nước vàng hoặc máu…

U nang xơ tuyến vú thường xuất hiện ở hơn 50% phụ nữ trưởng thành, xuất hiện nhiều ở phụ nữ trong độ tuổi từ 20-40 và thường phát hiện được vào độ tuổi sau 30. Phần lớn là bình thường, chỉ có 2% số người có u nang xơ này là triệu chứng ban đầu của ung thư vú. Để xác định rõ, bác sĩ Dũng khuyên chị em nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa hoặc đa khoa để được kiểm tra. Để xác định u lành hay ác tính, cần kết hợp nhiều kỹ thuật thăm dò. Nếu cần, bác sĩ có thể mổ lấy khối u này, xét nghiệm để xác định có ung thư hay không. Việc lấy các u nang này thường đơn giản và không nguy hiểm, chỉ cần gây tê tại chỗ và cắt ra.

Phụ nữ trung niên cần kiểm tra sức khỏe định kỳ

Theo bác sĩ Nguyễn Mạnh Hoan, Trưởng khoa sản 1 (Bệnh viện đa khoa Đồng Nai), độ tuổi trung niên của phụ nữ gắn liền với thời kỳ tiền mãn kinh, ở độ tuổi này sức đề kháng và khả năng hấp thu dinh dưỡng cũng giảm nhiều, các chức năng của cơ thể không còn hoạt động tốt như trước nên rất dễ mắc bệnh. Vì thế, chị em trong độ tuổi này cần được kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện một số bệnh “đặc trưng” của độ tuổi, như:  loãng xương, tăng huyết áp và các bệnh tim mạch, nguy cơ ung thư tử cung và ung thư vú, hội chứng tiền mãn kinh… Đặc biệt, khi thấy các dấu hiệu rong kinh, cường kinh, chảy máu đầu vú, nổi hạch tại một số nơi trên cơ thể, nên đi kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt. Việc đi khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm, can thiệp kịp thời một số bệnh, nhất là ung thư.

 

Phi Trường (ghi)