Bạn chưa từng sinh nở, nhưng mỗi tháng vào lúc sắp có kinh nguyệt, bạn cảm thấy ngực mình hơi sưng lên…chiếc áo ngực thường ngày rất mịn màng, dễ chịu thì nay lại đau đớn như bị bàn chải chà xát mỗi khi bạn mang vào?

Bạn là phụ nữ sắp đến ngày sinh nở và cảm thấy ngức mình càng ngày càng lớn lên, căng cứng và đau đớn khó chịu?

đau vú

 Những cơn đau thường đến khi chu kỳ của bạn bắt đầu trong tháng

Nguyên nhân nào gây ra đau vú?

Thủ phạm của các cơn đau tức, khó chịu này là chu kỳ tự nhiên của các kích thích tố trong người bạn.

Những kích thích tố này kích thích tế bào của các tuyến cung cấp sữa trong cơ thể người mẹ sắp phải cho con bú, hay các tuyến chất lỏng khác trong vú làm cho các tuyến này trương căng lên. Sự trương căng này kích thích các hạch khác trương căng theo để có thể cung cấp đủ máu nuôi dưỡng các tế bào.

Nhìn chung, sự trương căng này giống như phản ứng dây chuyền, từ đó vú bị sưng to hơn. Các tế bào thần kinh ở vú bị ảnh hưởng và tạo nên cảm giác đau đớn.

Hiện tượng này là tự nhiên và không thể tránh được trong cơ thể người phụ nữ mỗi khi có kinh nguyệt hoặc khi phải cho con bú.

Nhưng dĩ nhiên, với kiến thức y học ngày nay, những phương pháp sau đây có thể làm giảm sự đau đớn khi bạn lâm vào trường hợp trên.

Thay đổi cách ăn uống

Hãy ăn ít lại những thực phẩm có chất mỡ, chất béo. Nên ăn nhiều rau cải, trái cây, gạo và đậu. Cách ăn uống này có tác dụng làm giảm kích thích tố estrogen trong người bạn.

Estrogen là một trong những nguyên nhân chính tạo nên sự đau đớn. Kinh nghiệm này được Christian, nữ bác sĩ giảng dạy tại Đại học y khoa Vermont đúc kết.

Đừng để quá mập

Người phụ nữ càng mập bao nhiêu, sẽ càng đau đớn bấy nhiêu. Chất mỡ quá nhiều trong cơ thể người đàn bà có tác dụng như các hạch chuyên sản xuất và dự trữ kích thích tố estrogen.

Càng nhiều mỡ càng có nhiều chất này, và đây là chất tạo nên sự đau nhức.

Dùng các sinh tố

Chất prolactin cũng là một trong những nguyên nhân tạo nên chứng đau vú. Muốn ngăn chận sự phát triển của chất này, bạn nên uống các sinh tố B, C, và calcium.

Tác dụng của cà phê


Người ta chưa chứng minh được ảnh hưởng của chất cafein trên chứng đau vú của phụ nữ.

Tuy nhiên, nhiều bác sĩ dựa trên kinh nghiệm của họ đã khuyên bệnh nhân không nên uống cà phê hoặc những thứ có chứa chất cafein như nước ngọt, kem, ca cao... và nhất là những thuốc làm giảm đau có chứa chất cafein.

Hạn chế ăn nhiều muối

Chất muối có thể làm các chứng sưng trở nên sưng nhiều hơn. Cố gắng giảm lượng muối lại trước khi có kinh nguyệt khoảng 1 tuần lễ, sẽ ít đau hơn.

Dùng phương pháp Lạnh & Nóng

Lạnh và nóng là một trong những phương pháp thần kỳ có thể làm dịu đi bất cứ chứng đau nhức nào. 

Hãy dùng nước đá bọc trong bao plastic rồi đắp lên chỗ đau qua một lớp khăn lông chừng 5, 10 phút; kế đó thay bằng một khăn lông nhúng nước nóng vắt khô chừng 5 phút... rồi trở lại lạnh.

Làm như vậy nhiều lần trong ngày có thể xoa dịu sự đau đớn và làm giảm hầu hết các bệnh sưng như đau lưng, bầm mắt, sưng vú, cho đến những vết bầm gây ra do những nguyên nhân khác.

Ngoài ra, trong y học cổ truyền có rất nhiều vị thuốc giúp điều hoà, cân bằng hormone, kinh nguyệt trong cơ thể phụ nữ. Những vị thuốc quen thuộc trong dân gian như đương quy, xuyên khung, hương phụ, trinh nữ hoàng cung… kết tinh lại trong công thức thảo dược giúp cân bằng lại nồng độ hormone trong cơ thể, đẩy lùi những cơn đau tức vú ở chị em, phòng tránh u xơ vú, u nang vú.

Theo Lê Trang