Đó là cảm nhận của không ít phụ nữ độ tuổi 20 – 40. Nhiều người cảm thấy lo lắng, bất an về những khối u này ở ngực mình. Điều họ nghĩ đến đầu tiên là “liệu có phải mình bị ung thư vú?”. Cho tới khi đi khám, làm xét nghiệm thì được kết luận là u xơ vú hoặc u nang vú.

u vú

U xơ vú và u nang vú là 2 loại u khá phổ biến ở vú. Chúng được biết đến là những khối u lành tính của tuyến vú.

U xơ vú thường có hình tròn, nhẵn, giống như hòn bi trong vú, di động được. Nó có thể ở bất kỳ nơi nào trong vú. Vị trí hay gặp là gần núm vú. Kích thước từ 5mm – 5cm, tuỳ thuộc vào thời gian phát triển. Những khối u to nhỏ không đều, có thể có ở 1 bên hoặc 2 bên, phân tán hoặc tập trung. Khối u có ranh giới rõ, không dính da, cứng, ấn vào đau. Ở một số bệnh nhân có thể chảy nước vàng xanh hoặc nâu ở đầu vú.

u xơ vú

U nang vú là một túi chứa đầy dịch, dễ nhận thấy, phát triển ở giữa mô tuyến vú. U nang thường có hình tròn hoặc bầu dục, sờ thấy mềm, mịn, dễ dàng di chuyển, có thể làm tăng hoặc giảm kích thước vú.  Có một vài trường hợp u nang là một khối rắn chắc.

U nang thường gặp ở phụ nữ tuổi từ 30, 40 đến 50. Đặc biệt là tiền mãn kinh. Một số u nang tự biến mất sau khi mãn kinh mà không cần điều trị.

u nang vú

Nguyên nhân của những khối u vú

Cho đến bây giờ, nguyên nhân gây u vú (u xơ vú, u nang vú) vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra có mối liên hệ  mật thiết giữa nội tiết tố nữ và sự phát triển của các khối u này.

Estrogen làm phát triển các ống dẫn ở tuyến vú và đây cũng là tác nhân làm tuyến vú người phụ nữ nở to lúc dậy thì. Progesterol có tác dụng kích thích nang vú phát triển. Chúng được gọi là hormone tăng trưởng tuyến vú. Ngoài ra, prolactin, hormone tuyến giáp, insulin cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của các u xơ vú.

Các u nang vú xảy ra do một vài tuyến sản xuất sữa và ống dẫn sữa phản ứng quá mức với những thay đổi hormone bình thường.

Điều trị và giải pháp phòng ngừa

Như đã giới thiệu ở trên, u xơ vú và u nang vú là những u lành tính của tuyến vú. Việc điều trị bằng thuốc không thường được chỉ định trong những trường hợp này. Bên cạnh đó là biện pháp cắt bỏ khối u đối với u xơ và chọc hút dịch đối với u nang vú. Hai biện pháp này là cần thiết đối với những trường hợp khối u gây đau đớn, phát triển to hơn. Tuy nhiên, nếu cắt bỏ không triệt để thì khối u vẫn sẽ mọc lại hoặc vẫn có thể xuất hiện u ở những chỗ khác.

điều trị u nang vú

Do đó, việc phòng ngừa khối u bằng cách loại bỏ nguyên nhân dẫn đến hình thành khối u là một giải pháp an toàn và lâu dài.

 

Bạn có thể tham khảo các thảo dược tự nhiên giúp hỗ trợ điều trị u vú, u xơ tử cung hay u nang buồng trứng :

Trinh n hoàng cung (Crinum latifolium L.) là bài thuốc trong dân gian dùng cho người bị khối u xơ vú, u tử cung, buồng trứng. Trong quá trình nghiên cứu khả năng tăng cường sự sinh sản in vitro của tế bào lympho T đã cho thấy tác dụng kích thích sự sản sinh tế bào lympho T và hoạt hóa mạnh tế bào lympho trong máu ngoại vi. Sự tăng sinh tế bào lympho T có tầm quan trọng đặc biệt trong miễn dịch học ung thư. Lycorin trong Trinh nữ hoàng cũng làm giảm khả năng sống của các tế bào khối u. Panacrin là chế phẩm bào chế từ hỗn hợp 3 dược liệu : là trinh nữ hoàng cung, củ tam thất và lá đu đủ có tác dụng làm giảm sinh khối của u, giảm tổng số tế bào ung thư, đồng thời làm giảm chỉ số gián phân của tế bào ung thư.

• Tinh cht ht lanh (Linum usitatissimum L.): Lignan trong hạt lanh cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách ngăn chặn những thay đổi tế bào tiền ung thư và giảm sự hình thành “mạch” và di căn. Chế độ ăn giàu chất lignan có thể làm giảm 44% nguy cơ phát triển ung thư vú và làm giảm tốc độ tăng trưởng khối u ở bệnh nhân ung thư vú.

• Bán chi liên (Scutellaria barbata D. Don) có tác dụng tiêu sưng, giảm đau. Cây tươi giã đắp, nấu nước rửa, trị mụn nhọt, sưng đau, viêm vú. Trong y học Trung Quốc, toàn cây khô được dùng làm thuốc điều trị khối u tân sinh.

•  Bạch hoa xà thiệt thảo ( Hedyotis diffusa Willd.) có vị ngọt, đắng, tính hàn có tác dụng tán ứ, chống u. Thí nghiệm trên ống kính, bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng ức chế mạnh tế bào ung thư lympho, tế bào ung thư bạch cầu hạt và bạch cầu đơn nhân. Với nồng độ 0.5-1g dược liệu/ ml có tác dụng ức chế tế bào báng Ehrlich và tế bào carcinom. Ngoài ra, Bạch hoa xà thiệt thảo còn có tác dụng điều hòa miễn dịch.

Đương quy( Angellica spp) có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, điều kinh, thông kinh được dùng điều trị kinh nguyệt không đều, huyết ứ trệ, đau kinh... Đương quy có hoạt tính trên chức năng nội tiết sinh dục động vật cái, gây tác dụng kiểu estrogen và progesteron yếu. Có tác dụng kích thích miễn dịch, gây hoạt hóa tế bào lympho B và T, làm tăng sản sinh kháng thể.

Hương ph (Cyperus rotundas L.) hay còn gọi là củ gấu được dùng làm thuốc điều kinh, giảm đau, chữa kinh nguyệt không đều.Cao lỏng củ gấu 5% có tác dụng ức chế co bóp tử cung, đồng thời làm giảm trương lực. Thành phần dầu chiết từ củ gấu có tác dụng kiểu estrogen, nhưng không mạnh. Dịch chiết bằng cồn từ củ gấu có tác dụng tăng cao ngưỡng kích thích gây đau.

Xuyên khung (Conioselinum univittatum Turcz.) có tác dụng hành khí, điều kinh, hoạt huyết, giảm đau. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, xuyên khung có tác dụng chữa rối loạn kinh nguyệt, vô kinh...Các phtalid: butylphthalid và butyliden phthalid và ligustilid có tác dụng ức chế co bóp tử cung.

Theo Ngọc Trúc