Ung th­ư từ lâu đã được xem như một án tử cho những ai mắc phải, là căn bệnh như con thú dữ mà ít người thoát ra được khỏi nanh vuốt của nó. Ung thư vú cũng vậy, như một bóng ma huyền bí đeo bám và ám ảnh những bệnh nhân đang từng ngày chống chọi với con thú dữ này…

Cách tốt nhất để tránh ung thư vú là phòng ngừa từ xa. Trang bị những kiến thức cơ bản về vú để nhận biết sớm những dấu hiệu của bệnh, dấu hiệu thường xuyên và sớm phát hiện ung thư vú nhất là đau vú .Tuy nhiên, rất nhiều người đang nhầm tưởng giữa một cơn đau vú thông thường và đau vú báo hiệu ung thư vú. Vì vậy số người mắc bệnh ung thư vú được phát hiện ngày càng muộn, dẫn đến khả năng điều trị thấp và tỉ lệ tử vong cao. 

Đau vú thông thường

Ung thư vú chỉ chiếm khoảng 10%, còn lại 90% là các bệnh lành tính. Cũng chính các bệnh này đã đưa bệnh nhân đến với thầy thuốc khi bệnh còn rất mới, với một triệu chứng rất “tầm thường” nhưng làm nhiều người xanh mặt, mất ngủ và sụt cân vì tưởng ung thư, đó là: “đau vú”. Trong khi bác sĩ chuyên khoa ung bướu lại thường mừng khi nghe bệnh nhân than đau vú và lại thấy lo khi nghe nói có một cục u trong vú mà cục u đó không đau đớn gì, bởi hầu hết các khối ung thư trong vú đều không đau hoặc nếu có thì chỉ đau nhè nhẹ và rất hiếm xảy ra.

Thông thường, các mô vú rất nhạy cảm và không ngừng thay đổi theo chu kỳ. Vào chu kỳ kinh nguyệt vú thường sưng đau và nở to, hoặc trước khi mãn kinh phụ nữ cũng thường gặp nhưng thay đổi về vú, trong đó điển hình là những cơn đau tức ở vú. Thời kỳ mang thai vú cũng nở to và đau nhức hơn bình thường, trong những giai đoạn này việc xuất hiện một cơn đau vú là điều dễ hiểu và không có dấu hiệu gì bất thường. 

Trên thực tế, rất nhiều người thường xuyên gặp những cơn đau này, cơn đau có thể mất sau 1 thời gian ngắn, hoặc tự mất khi bạn không chú ý đến. Đau vú là một vấn đề thường gặp ở phụ nữ trẻ, nhất là ở phụ nữ còn kinh nguyệt và ít xảy ra hơn ở phụ nữ đã có tuổi, ngoại trừ những người đang dùng nội tiết tố thay thế. Những đau đớn có thể xuất hiện ở một vú hoặc cả hai. Nó có thể đến và đi mỗi tháng, hoặc nó có thể kéo dài vài tuần, hoặc thậm chí cả tháng.

Ngoài những nguyên nhân gây đau vú trên còn một số nguyên nhân khác như bệnh xơ nang vú, viêm vú (ống dẫn sữa bị tắc và nhiễm khuẩn, gây đỏ tấy ngoài da, thường gặp ở phụ nữ cho con bú).

Một số thuốc cũng có thể gây ra đau vú như thuốc trợ tim, thuốc hạ huyết áp… Bệnh ngoài da do virus mụn rộp phát triển ở vú cũng gây đau nhiều nếu như có ban đỏ và mụn nước.

Đau vú bất thường

Đau vú bất thường, thường chỉ đau một bên vú và hay khu trú ở một vùng nhất định. Một số khác bị đau vú có tính chất lan tỏa và lan ra nách. Kiểu đau không theo chu kỳ này thường được mô tả dữ dội hơn, có tính chất nhức nhối, buốt nhói và thường gặp ở độ tuổi 40-50 hay sau mãn kinh.

Bạn bỗng cảm thấy ngực mình đau tức ngay cả những ngày bình thường, khi tới gần ngày kinh nguyệt thì ngực càng thấy đau hơn nữa, giống như bị sưng vù lên vậy, cảm giác đau khiến bạn không dám chạm vào ngực mình nữa, thì khi đó bạn cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa để chẩn đoán sớm nhất nguyên nhân gây ra đau vú. Nhất là những cơn đau vú kèm theo các triệu chưa khác như vú chảy dịch bất thường, đổi màu, sưng đỏ, nổi hạch…

Đau vú bất thường không có nghĩa là bạn sẽ bị ung thư vú, mọi kết luận chỉ chính xác khi có sự thăm khám và làm xét nghiệm cụ thể. Tuy nhiên, phát hiện sớm ung thư vú sẽ giúp tăng khả năng điều trị khỏi lên 80 % và nhiều trường hợp sẽ khỏi hẳn. 

Theo Linh Đan.