Bệnh nhân ung thư vú cần giảm thiểu những thực phẩm có thể gây ung thư (đồ hộp, thức ăn nướng hay hun khói...)  và tăng cường những thực phẩm chống ung thư (đậu tương, rau xà lách, súp lơ...)

Tăng cường rau củ quả để phòng ngừa u vú

Khi đã được chẩn đoán là ung thư vú thì bệnh nhân cần được điều trị bằng phẫu thuật, liệu pháp tia phóng xạ, liệu pháp hoá học và liệu pháp hoóc môn. Việc chữa trị bằng y học cổ truyền và y học dân tộc cũng như chế độ ăn chỉ mang tính bổ trợ và không đi ngược những chống chỉ định của điều trị Tây y.

Những thực phẩm và cách chế biến nên sử dụng

    - Cần ăn những thực phẩm chống oestrogen vì đây là một trong những yếu tố liên quan tới sự hình thành và phát triển khối u vú. Thực phẩm thuộc nhóm này là xà lách, rau cải và những cây rau cùng họ như súp lơ, cải củ… Rau đậu, đặc biệt là đậu tương có tác dụng rất tốt trong phòng bệnh, phòng tái phát và di căn đối với ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng. Ngoài lý do làm giảm lượng oestrogen trong máu, kéo dài kỳ kinh, thực phẩm từ đậu tương còn có tác dụng chống viêm, giảm tân tạo mạch máu ở khối u và giảm hẳn ôxy hoá ở tổ chức.

    - Nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả trong khẩu phần hàng ngày. Rau quả là nguồn cung cấp vitamin C, E và caroten (tiền chất của vitamin A). Đây là các chất chống ôxy hoá, giúp phòng chống ung thư. Rau quả và các loại ngũ cốc còn là nguồn cung cấp chất xơ quan trọng. Chất xơ trợ giúp quá trình tiêu hoá, làm tăng nhu động ruột. Nó còn giúp hấp thụ những chất độc có trong ruột để đào thải theo phân, do đó làm giảm nồng độ các chất độc có trong cơ thể.

     - Sử dụng mỡ cá biển, dầu ô liu.

     - Ăn nhiều cá, đặc biệt là cá biển.

     - Chế biến thực phẩm bằng phương pháp luộc, hấp nhỏ lửa và nấu chín tới.

Những thực phẩm và cách chế biến có hại

    - Người mắc ung thư nên hạn chế tối đa việc dùng mỡ động vật, dầu ngô, dầu dừa, dầu hướng dương, bơ động vật và thực vật. Nếu có uống sữa thì chỉ nên uống loại sữa đã tách bơ (sữa gầy).

    - Hạn chế ăn thịt, nhất là thịt đỏ (thịt trâu, bò, ngựa…).

    - Không dùng đồ hộp và các cách chế biến như nướng, hun khói, không tẩm đường vào thịt khi chế biến vì những thực phẩm và cách chế biến này có thể sẽ có hoặc sinh ra nhiều chất gây ung thư.

Không nên ăn đồ hộp, các chế phẩm chứa nhiều chất độc hại

      - Người mắc bệnh ung thư vú cũng không nên ăn thịt gia súc, gia cầm nuôi công nghiệp vì thức ăn của các loại động vật này có thể chứa hoóc môn và hoá chất kích thích tăng trưởng. Lượng hoóc môn và hoá chất tăng trưởng tồn dư trong thịt sẽ ảnh hưởng không tốt đến quá trình điều trị.

     - Nhiều nghiên cứu còn chứng minh rằng người có thói quen uống rượu bia, cà phê, thuốc lá có tiên lượng xấu hơn so với những người không có thói quen này.

Được điều trị triệt để kèm thêm chế độ ăn uống hợp lý, không ít người mắc bệnh ung thư vú vẫn sống khoẻ mạnh hàng chục năm.

Khoa Học và Đời Sống, 11/6