Hạt Lanh (còn gọi là linseed) là một nguồn giàu chất dinh dưỡng, chất xơ, và các acid béo thiết yếu "alpha-linolenic acid" (ALA). Nó không chỉ là một nguồn chất béo, chất chống oxy hóa, chất xơ tốt, hiện nay các nghiên cứu đã tìm ra bằng chứng cho thấy hạt lạnh cũng có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, bệnh tim và bệnh ung thư. Lanh có tên khoa học là Linum usitatissimum, mà trong tiếng Latin có nghĩa là “hữu ích nhất”.

Thành phần dinh dưỡng của hạt lanh

     Có hai loại hạt lanh chính: hạt lanh và hạt lanh màu nâu vàng. Thành phần dinh dưỡng của chúng rất giống nhau và cả hai đều chứa cùng một số chuỗi ngắn acid béo omega - 3. Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của “thực phẩm bị bỏ quên” này: hạt lanh không chỉ là “một nguồn tuyệt vời cung cấp hai acid béo rất cần thiết cho sức khỏe con người – linoleic acid và alpha linoleic acid” mà còn là “ một nguồn tuyệt vời cung cấp chất xơ, khoáng chất và vitamin”.


Giá trị dinh dưỡng trong 100g Hạt lanh:

Năng lượng

 534 kcal

Carbohydrates

  28.88 g

Đường 

1.55 g

Chất xơ

27.3 g

Chất béo

 42.16 g

- Bão hòa 

 3.663 g

- Không bão hòa đơn 

7.527 g

 - Không bão hòa đa 

28.730 g

Protein 

18.29 g

 Thiamine (Vit B1)

1.644 mg (143%)

Riboflavin (vit. B2)

 0.161 mg (13%)

 Niacin (vit. B3)

3.08 mg (21%)

Pantothenic acid (B5)

0.985 mg (20%)

Vitamin B6

0.473 mg (36%)

Folate (vit. B9)

0 μg (0%)

Vitamin C

0.6 mg (1%)

Calcium

255 mg (26%)

Sắt

 5.73 mg (44%)

Magnesium

392 mg (110%)

Phosphorus

642 mg (92%)

Kali

813 mg (17%)

 Kẽm 

4.34 mg (46%)

Nguồn: USDA Nutrient Database

 

Hạt lanh rất giàu:

     - Lignans: là một trong những nhóm chính của phytoestrogens. Chúng là những hợp chất hóa học giống estrogen có tác dụng chống oxy hóa, chống gốc tự do trong cơ thể. Hạt lanh được xem như một nguồn lignan tốt nhất (0.3g/100g). Một nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Critical Reviews in Clinical Laboratory Sciences, kết luận rằng “ chế độ ăn giàu lignan có thể rất có lợi, đặc biệt nếu dùng suốt đời”.

     - Chất xơ : hạt lanh giàu cả chất xơ hòa tan (hòa tan được trong nước) và chất xơ không hòa tan (không hòa tan được trong nước). Theo Mayo Clinic, “ chất xơ hòa tan trong nước và tạo thành hợp chất giống gel, giúp giảm cholesterol máu và nồng độ đường.” Trong khi chất xơ không hòa tan “ hấp thu nước, tăng nhu động ruột, có xu hướng đẩy nhanh các chất thải ra ngoài”.

     - Omega 3: những chất béo này được xem như chất béo tốt, có lợi cho tim mạch. Các acid cần thiết này chỉ có thể có được khi ăn đồ ăn chứa chúng, cơ thể con người không thể sản xuất được.

Hạt lanh rất tốt giúp hỗ trợ điều trị u vú lành tính

Lợi ích sức khỏe của hạt lanh

Các lợi ích sức khỏe liên quan đến hạt lanh bao gồm:

     - Bảo vệ chống lại ung thư: việc tiêu thụ hạt lanh có thể giúp chống lại ung thư tuyến tiền liệt, đại tràng và ung thư vú. Hạt lanh giúp ngăn ngừa sự tăng trưởng của các tế bào ung thư bởi vì acid béo omega – 3 có tác dụng phá vỡ các tế bào ác tính bám vào các tế bào khác của cơ thể. Thêm vào đó, lignan trong hạt lanh có đặc tính chống tạo mạch – ngăn chặn các khố u từ việc hình thành các mạch máu mới.

Một nghiên cứu của Mỹ đã được trình bày tại cuộc họp lần thứ 43 của Hiệp hội ung thư học lâm sàng Mỹ (ASCO) cho thấy tiêu thụ hạt lanh có thể ngăn chặn các khối ung thư tuyến tiền liệt phát triển. Tiến sĩ Wendy Demark-Wahnefried, điều tra viên chính của nghiên cứu cho biết, nhóm nghiên cứu đã "vui mừng khi nghiên cứu này cho thấy hạt lanh an toàn và liên kết với một tác dụng bảo vệ trong bệnh ung thư tuyến tiền liệt".

     - Giảm cholesterol : các nhà nghiên cứu dinh dưỡng của Đại học bang Iowa và Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe phát hiện ra rằng nồng độ cholesterol giảm ở những người có dùng hạt lanh trong chế độ ăn uống của họ.

      - Ngăn ngừa cơn bốc hỏa : một nghiên cứu công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Integrative Oncology cho thấy rằng chế độ ăn uống chứa hạt lanh có thể làm giảm nguy cơ nóng bừng ở phụ nữ sau mãn kinh.

      - Cải thiện lượng đường trong máu : có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy rằng tiêu thụ hạt lanh hàng ngày giúp kiểm soát đường huyết ở những người đàn ông béo phì và phụ nữ tiền tiểu đường, theo một nghiên cứu được công bố trong Nutrition Research.

      - Bảo vệ chống bức xạ : một chế độ ăn uống chứa hạt lanh có thể bảo vệ tế bào da khỏi bị hư hỏng do bức xạ, được cho thấy bởi các nhà nghiên cứu tại Trường Perelman Y khoa tại Đại học Pennsylvania.

     Mới đây, một bài báo có nội dung đã được thẩm định trong lĩnh vực y sinh của thư viện Y khoa quốc gia Hoa Kỳ đã được đăng tải trên trang Pubmed có đề cập đến tác dụng thực sự của tinh chất hạt lanh. Lignan trong hạt lanh có thể làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách ngăn chặn những thay đổi tế bào tiền ung thư và giảm sự hình thành mạch và di căn.  

      Lại một lần nữa, nghiên cứu của Các nhà khoa học Canada đã khẳng định tác dụng của hạt lanh: “ Ăn hạt lanh giúp giảm 28% nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh”. Theo nghiên cứu, chất lignan là một loại hợp chất polyphenol chống oxy hóa cực mạnh và giúp giảm các tác hại của hormone estrogen. Những loại thực phẩm giàu lignan gồm có ngũ cốc thô, cám, các loại hạt, các loại quả hạch và một vài loại rau quả

       PGS.TS Trần Văn Thuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết, ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến hàng đầu đối với phụ nữ ở Việt Nam và đang có xu hướng gia tăng nhanh.Nếu như năm 2.000, tỷ lệ mắc ung thư vú chuẩn theo tuổi là 17,4/100.000 dân nhưng đến năm 2011 tỷ lệ này đã tăng lên mức 29,9/100.000 dân. Hiện nay, bình quân mỗi năm cả nước có thêm 14.000 phụ nữ mắc ung thư vú.

Khi phát hiện dấu hiệu bất thường ở vú, các bạn đừng phỏng đoán, đừng suy diễn, cũng đừng hoảng hốt hay lo sợ. Hãy bình tĩnh và đi khám ngay để biết chắc chắn mình đang gặp phải vấn đề gì.

      Ngày nay đã có những bước tiến mới trong phương pháp điều trị u vú sẽ giúp ích cho những bệnh nhân đang trong quá trình điều trị u vú, hỗ trợ bệnh nhân ung thư vú đã và đang điều trị. Đặc biệt, bạn có thể dùng các liệu pháp phòng ngừa sớm nhất các bệnh về vú thường gặp ở phụ nữ và nam giới.

Theo Thu Trang